LỜI NGÕ

Ở nước ta, chúng ta có thể thấy một bức tranh nông nghiệp với năng suất tốt, chính sách khuyến nông tốt và sản lượng nhiều. Nhưng có một bất cập là người nông dân không biết bán nông sản ở đâu khác ngoài việc ngồi chờ vào thương lái. Chúng ta quen với cách thức làm truyền thống đó. Và trong cuộc chơi này, người nông dân không  làm chủ.

Mặc dù đã có nhiều chương trình từ Chính phủ, từ các doanh nghiệp và cộng đồng cả nước nhằm chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản, song kết quả mang lại vẫn không mấy khả quan. Vẫn còn đó những chiến dịch “giải cứu” nông sản. Như vậy, vấn đề đặt ra là làm thế nào để giải quyết tận gốc vấn đề đầu ra cho nông sản Việt?

Trước tiên, chúng ta phải nhìn nhận rõ một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ế ẩm của các mặt hàng nông sản. Thứ nhất: Do người sản xuất chạy đua theo phong trào, thấy mình có năng lực sản xuất thì đua nhau làm mà không quan tâm đến việc tới lúc thu hoạch sẽ bán cho ai; Thứ hai: Việc sản xuất không có sự liên kết giữa người làm ra sản phẩm và phía tiêu thụ; Thứ ba: Vấn đề liên kết giữa các nhà sản xuất với nhau.

Trong thời buổi cạnh tranh ngày càng gay gắt, người ta càng thấy vai trò của việc phát triển thị trường càng trở nên bức thiết. Nhưng nông dân và các nhà sản xuất thường không nắm đủ các thông tin thị trường, mà chỉ bắt chước, trồng theo phong trào là chính.

Ở nước ta, riêng với cây ăn quả thường được trồng theo từng vùng, như vải thiều được trồng nhiều nhất ở Bắc Giang, cam sành được trồng tập trung ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, chôm chôm được trồng nhiều ở miền Đông Nam Bộ, thanh long được trồng tập trung chủ yếu ở Bình Thuận, bơ được trồng nhiều ở Tây Nguyên,... Ở những vùng này, trái cây trồng nhiều nên được bán với giá chênh lệch khá cao so với những vùng không chuyên canh, trong khi vấn đề vận chuyển không mấy khó khăn vì giao thông và dịch vụ vận chuyển hiện nay khá phát triển.

Nhận thấy rằng những bất cập trên có thể giải quyết phần nào bằng nền tảng thương mại điện tử, nên sàn giao dịch nông sản trực tuyến VINAGEX đã ra đời. Sàn VINAGEX sẽ kết nối nhà sản xuất với nhà thu mua và giữa các nhà sản xuất lại với nhau. 

Đối với nhà thu mua, VINAGEX sẽ được sử dụng để tìm loại nông sản cần mua, tìm nhà sản xuất, tạo yêu cầu báo giá, đặt mua sản phẩm.... 

Đối với nhà sản xuất, sau khi đăng ký và được phê duyệt đủ tiêu chuẩn cung cấp sản phẩm, từ đó có thể chủ động đưa sản phẩm muốn bán lên sàn. Nhà sản xuất có thể quy định số lượng bán, thời gian bán, khu vực bán, tìm và liên kết với các nhà sản xuất khác,... 

Như vậy, cả nhà sản xuất và nhà thu mua đều chủ động tìm đến nhau: Nhà thu mua thì mua sản phẩm đúng theo nhu cầu thật sự của mình, còn nhà sản xuất sẽ chủ động lên kế hoạch bán của mình.


TẦM NHÌN

VINAGEX trở thành sàn giao dịch nông sản hàng đầu Việt Nam


SỨ MỆNH

- Trở thành cầu nối đắc lực giữa nhà sản xuất với nhà thu mua và giữa các nhà sản sản xuất với nhà sản xuất.
- Nắm bắt được nhu cầu của thị trường từ đó có những định hướng cho nhà sản xuất, giúp họ tăng thu nhập, giảm thiểu rủi ro.
- Thúc đẩy nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững vì sức khỏe của người tiêu dùng và tương lai của người nông dân Việt.
- Góp phần phát triển và nâng tầm vị thế thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Lu ý! website đang chạy thử nghiệm.
Mọi chi tiết liên hệ 0843.286.386 - [email protected]